Nguyên nhân nào dẫn tới đi tiểu ra máu?

Published on September 22, 2017

Nguyên nhân dẫn tới tiểu ra máu chủ yếu gồm:

(1)         có bệnh ở hệ thống bài tiết nưóc tiểu như viêm thận, sỏi thận, truyền nhiễm, kết hạch, mụn phù, dị hình, bị thương tổn. (2) xuất hiện biến đổi bệnh lí ồ các cơ quan gần khu vực đường tiểu, như viêm tiền liệt tuyến, phình tiền liệt tuyến, viêm ruột thừa. (3) có bệnh mang tính toàn thân, như bệnh truyền nhiễm, bệnh về máu, bệnh về mạch máu. (4) các yếu tố thuốc như dùng các thuốc chống đông, hoặc do chiếu xạ. (5) do vận động dẫn tối chảy máu.

Cách kiểm tra tiểu ra máu ngoài cách sử dụng 3 ống nghiệm như trên, những phương pháp sau cũng có tác dụng kiểm tra xem nước tiểu có máu không.

Đầu tiên, phân biệt bằng những bệnh chứng xuất hiện kèm theo hiện tượng tiểu ra máu. Nếu có thêm các biểu hiện như đi tiểu nhiều lần, tiểu vội, tiểu đau, đặc biệt là có thêm tiểu đau, phần lốn là do hệ thống tiết nước tiểu bị nhiễm trùng hoặc có sỏi, bệnh lí này được gọi là tiểu ra máu gây đau. Nếu đi tiểu ra máu mà không đau được gọi là tiểu ra máu không đau, rất thường gặp trong các trường hợp bị viêm thận, thận kết hạch, phù hệ thông bài tiết nưốc tiểu Những người bệnh cao tuổi nếu xuấí hiện hiện tượng tiểu ra máu có thể nhìn thấy (lược, phải chú ý tiến hành xót nghiệm kiểm tra trốn nhiều mặt để loại bỏ những biôn dối bệnh lí xấu.

Kết quả hình ảnh cho Thận có rất nhiều chức năng nhưng quan trọng nhất là chức năng hình thành nưốc tiểu, bài tiết các chất thải.

Tiếp dó, cũng có thể căn cứ vào những bệnh trạng mang tính toàn thân khác xuất hiện kồm theo để phân biệt nguyên nhân gây tiểu ra máu. Hiện nay, đa phần áp dụng phương pháp kiểm tra trạng thái hồng cầu để phán đoán nguyên nhân, tỷ lệ chính xác đạt tới 90%. Phương pháp cụ thể là đem phần cặn lắng sau khi quay li tâm trên miếng thủy tinh để quan sát trạng thái hồng cầu trong nưốc tiểu dưới kính hiển vi. Tiểu ra máu có nguyên nhân từ tiểu cầu thận, hồng cầu trong nưốc tiểu là hồng cầu biến hình, nó thể hiện nhiều hình thái, như dạng cuộn tròn, dạng dâu tây, dạng giọt nước, thậm chí dưới dạng hồng cầu tan v3. Nếu nguyên nhân không phải từ tiểu cầu thận, hình dạng của hồng cầu sẽ là bình thưòng hoặc chủ yếu là bình thưòng.

Tóm lại, nguyên nhân xảy ra hiện tượng tiểu ra máu ngoài những bệnh liên quan tới thận, hệ thông bài tiêt nưốc tiểu và những bệnh của nó, một sô bệnh mang tính chất toàn thân cũng có thể dẫn tối tiểu ra máu, khi cần thiết phải tiến hành chụp X-quang, siêu âm B, quét cắt lóp bằng tia X (CT) để xác minh nguyên nhân. Ngoài ra, những năm gần đây có thêm phương pháp dùng phân tích vi lượng, dùng các máy đo kiểm tra dung tích lượng hồng cầu và đo biểu đồ phân bô” hồng cầu để phát hiện nguyên nhân tiểu ra máu.