Dịch vụ cho thuê xe tự lái kiếm bạc tỷ dịp tết nguyên đán

Published on August 6, 2018

Dịch vụ cho thuê xe tự lái đang phổ biến trong những năm gần đây và đang là hoạt động kinh doanh hot nhất trong thời điểm hiện tại đặc biệt trong các dịp tết nguyên đán. Dù giá thuê xe tự lái dịp Tết tăng vọt nhưng các hãng cho thuê xe vẫn trong tình trạng “khan hàng” bởi nhu cầu quá lớn.

Dịch vụ cho thuê xe tự lái

Khác với ngày thường, dịp Tết các công ty cho thuê xe tự lái ưu tiên dịch vụ trọn gói 7-10 ngày (thường từ 26 đến mùng 5 Tết) phù hợp với nhu cầu của các gia đình về quê và du xuân đầu năm. Tùy loại xe giá thuê rẻ nhất từ một triệu đồng mỗi ngày, tăng 30-50% so với ngày thường.

Tại Hà Nội giá thuê Hyundai i10 đời 2014-2015 ở mức 12 triệu cho 7 ngày (29 đến mùng 5 Tết). Bản số tự động thêm 2 triệu. Người thuê đặt cọc trước 5 triệu, khi trả xe thanh toán phần còn lại. Cùng xe này ngày thường vào khoảng 600.000 -700.000 đồng.

Chủ một công ty cho thuê xe ở Hà Nội cho biết có 15 đầu xe kinh doanh, đã có 13 khách đăng ký thủ tục thuê xe trọn gói 10 ngày Tết. Khách hàng cần chủ động đặt xe sớm hơn.

Khi quá sát ngày sẽ không thuê được xe như ý. Một người thuê xe ở Hà Nội cho biết năm ngoái phải chở cả nhà trên chiếc Kia Morning số sàn cũ. Do lâu không lái số sàn nên anh rất vất vả mỗi khi đi. Chưa kể do kinh nghiệm ít nên va quệt nhiều, số tiền đền nhà xe bằng một phần tư tiền thuê.

Còn tại TP HCM, dịch vụ cho thuê xe tự lái cũng đang tất bật hơn. Theo đại diện một doanh nghiệp cho thuê xe tự lái tại quận Tân Bình, lượng khách tăng nhanh ngay sau Tết Dương lịch. Với gần 50 đầu xe tự lái từ 4 chỗ đến 9 chỗ của doanh nghiệp này, hơn 80% khách hàng đặt trước.

Một khách hàng thuê xe tại quận Bình Thạnh, TP HCM chia sẻ, với khả năng tài chính việc sở hữu một chiếc xe bốn chỗ loại nhỏ không quá khó khăn, song anh vẫn chọn loại hình thuê xe tự lái. Phố thì đông đúc mà gia đình chỉ có nhu cầu đi cuối tuần hoặc dịp lễ tết nên thuê xe tự lái rất thuận tiện, không phải lo chỗ đỗ xe, trộm đồ…

Theo một đại diện doanh nghiệp cho thuê xe tự lái vì nhu cầu khách hàng tăng đột biến trong dịp lễ, tết nên ngoài việc giá xe tăng cao, khách hàng nên lên kế hoạch đặt thuê xe sớm để được chủ động chọn xe.

Những người chuyên cho thuê ô tô đều chung nhận định là dịch vụ này cũng có rủi ro. Tuy nhiên, nếu như xe đã được mua bảo hiểm, làm hợp đồng cho thuê rõ ràng…, khi gặp sự cố thì đã có công ty bảo hiểm đứng ra chịu trách nhiệm.

Có thể thấy rằng dịch vụ cho thuê xe tự lái được rất nhiều người sử dụng. Dịch vụ kinh doanh này rất nhanh chóng thu hồi vốn và có xu hướng phát triển tốt tại Việt Nam.