NHỮNG LƯU Ý KHI THAY DẦU XE MÁY

Published on November 17, 2018

Sau một thời gian sử dụng xe máy thì chắc hẳn động cơ xe của bạn cũng dần không còn được mạnh mẽ như lúc đầu và máy không còn êm nữa. Đó là lúc bạn cần thay dầu xe máy để khôi phục lại sức sống cho xe máy của bạn. Tuy nhiên, việc thay dầu còn đòi hỏi bạn cần phải biết mua dầu xe máy ở đâu uy tín để đảm bảo xe được việc thay dầu đúng cách. Bài viết này chia sẻ những lưu ý trong việc thay dầu xe máy.

I. Kiểm tra dầu trước khi thay dầu xe máy.

Trước khi thay dầu cho xe máy, bạn để động cơ của xe dừng 30 đến 60 phút, dùng kìm lót mở que thấm dầu. Nếu que không ướt thì có nghĩa là dầu nằm dưới mực có đánh dấu X, đồng nghĩa với việc hết dầu. Sau đó, bạn nhỏ một giọt dầu lên bưởng máy rồi quan sát. Nếu dầu còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ thì còn sử dụng được. Ngược lại, dầu có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng thì phải thay ngay. Theo lời khuyên của các chuyên gia về dầu xe máy, thời gian thay dầu xe hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với mô tô đời mới và từ đối với xe tay ga là 1.000 km – 1.500 km. Tuy nhiên, thời gian này cũng có thể rút ngắn tùy theo tuổi thọ xe và môi trường sử dụng.

II. Cần tháo hết dầu cũ và rửa sạch lọc thô trước khi thay dầu xe máy.

Dầu cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại sẽ gây hư hại động cơ xe nên cần phải được tháo sạch sẽ. Bạn cần phải nghiêng xe cho dầu còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn. Sau đó là dùng vòi hơi xịt vào trong lốc máy cho dầu văng ra sạch. Sau đó, lọc thô và lọc tinh được rửa sạch bằng dầu diesel và dùng vòi hơi với áp lực nhẹ thổi hết các mạt sắt, cáu bẩn ra khỏi lọc. Tiếp đến rồi lắp lại cẩn thận đúng vị trí, tránh rò rỉ dầu. Nếu xe của bạn đã chạy được 6.000 km thì nên thay lọc tinh mới.

III. Khi thay dầu xe máy cần chọn đúng dầu phù hợp với loại xe và đúng dung tích dầu của xe.

Dầu xe máy được sản xuất với các bao bì 0,7 lít, 0,8 lít và 1 lít để phù hợp với yêu cầu dung tích nhiều loại động cơ khác nhau. Vì vậy, các chuyên gia khuyên khi thay dầu, các bạn nên chọn loại thích hợp để tránh thừa hoặc thiếu dầu. Vì nếu xe thừa dầu sẽ nặng máy, khiến máy nóng hơn. Còn nếu xe thiếu dầu sẽ thiếu bôi trơn, dầu bị nổi bọt, làm nóng máy, gây mài mòn nhiều.

IV. Kiểm tra nhãn mác và niêm phong của dầu dầu trước khi thay dầu xe máy.

Bạn cần tiến hành đọc kỹ nhãn chai dầu mà bạn chuẩn bị thay cho xe máy của mình, Việc này để đảm bảo rằng bạn đã thay đúng loại dầu cho xe máy, cũng như đúng dung tích dầu để tránh việc thừa dầu gây lãng phí, hay thiếu dầu xe rất tổn hại cho xe. Các thông tin mà bạn nên quan tâm như thương hiệu, loại sản phẩm, dung tích, hạn sử dụng,… nhằm đảm bảo việc lựa chọn đúng sản phẩm chất lượng và phù hợp với xe.

V. Đảm bảo dầu chảy đều trong động cơ xe máy sau khi thay dầu xe máy.

Sau khi cho dầu mới vào, xe cần được nghiêng sang trái, phải vài giây để dầu chảy đều. Sau đó bạn cần đạp cần khởi động 5-7 lần (không lắp chìa khóa) để bơm dầu tới các chi tiết máy. Tiếp theo, bạn mở chìa khóa, cho máy nổ khởi động vài phút trước khi chạy. Cuối cùng, bạn nhớ lau sạch các vết dầu dính trên máy để tránh bụi bẩn bám xung quanh.

Bài viết này đã chia sẻ cho các bạn một số lưu ý về thay dầu xe máy. Mong rằng với những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Tuy nhiên, bạn không biết chọn mua dầu xe máy thích hợp. Các bạn có thể ghé qua website: vilube.com hoặc hotline: +84 8 3513 6026 để nhận tư vấn chi tiết. Chúc bạn thành công.