Ưu và nhược điểm của phương pháp mổ nội soi cột sống là gì?

Published on May 8, 2020

Sử dụng sự can thiệp của phẫu thuật cột sống là khi bệnh lý ở mức độ nguy hiểm đến cuộc sống hàng ngày và các biện pháp bình thường không thể cải thiện được tình trạng của bệnh. Cùng tìm hiểu ngay về ưu điểm, nhược điểm của phương pháp này trong bài viết ngày hôm nay.

Phương pháp mổ nội soi cột sống

Mổ nội soi cột sống là một trong các biện pháp phẫu thuật căn bệnh thoái hóa cột sống với việc sử dụng các loại công nghệ, khoa học kỹ thuật hiện đại vào trong việc điều trị.

Ưu điểm của phương pháp:

Giảm bớt tính nguy hiểm của bệnh so với khi sử dụng phương pháp mổ hở
Phương pháp mổ nội soi này chỉ cần sử dụng một vết rạch rất nhỏ tại vị trí xương khớp bị thoái hóa, sau đó sử dụng nội soi , kính hiển vi để tiến hành biện pháp mổ
Phương pháp này cũng giúp giải quyết vấn đề gốc rễ của thoái hóa cột sống, có độ an toàn cao hơn so với mổ hở
Nhược điểm:

Chỉ áp dụng cho những trường hợp bị thoái hóa ở phạm vi nhỏ
Chi phí cao
Phương pháp mổ cố định cột sống
Mổ cố định cột sống là một phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống cũng được sử dụng khá nhiều. Phương pháp này sẽ được bác sĩ sử dụng ốc vít và dây kim loại để cố định cột sống.

Ưu điểm:

Giúp loại bỏ hoàn toàn việc đĩa đệm bị lệch ra ngoài
Phương pháp này cũng mang lại hiệu quả cao
Giúp người bệnh đẩy lùi cơn đau cột sống
Nhược điểm:

Chi phí cao vì phải sử dụng nhiều dụng cụ ốc vít
Thời gian thực hiện lâu, hồi phục mất nhiều thời gian
Phương pháp mổ thay thế đĩa đệm nhân tạo
Mổ thay thế đĩa đệm nhân tạo là một phương pháp phẫu thuật thoái hóa cột sống trong trường hợp đĩa đệm bị mài mòn hoặc thoát vị hết ra ngoài. Các bác sĩ sẽ sử dụng cấy ghép thiết bị giúp cho sự vận động của đĩa đệm cột sống tốt hơn.

Ưu điểm:

Trị dứt điểm bệnh
Cơn đau được xử lý dứt điểm, nhanh chóng
Nhược điểm:

Chi phí cao
Sử dụng phương pháp này, thời gian phục hồi của người bệnh lên đến 6 tháng
Phòng ngừa
Theo thống kê cho thấy, tỷ lệ người trên 50 tuổi bị mắc bệnh về xương khớp là khoảng 80%. Trong đó, bệnh thoái hóa cột sống chiếm tỉ lệ cao nhất. Do đó, chúng ta cần phải áp dụng những phương pháp phòng ngừa thoái hóa cột sống.

Những biện pháp ngăn ngừa và hạn chế thoái hóa như sau:

Xây dựng chế độ ăn khoa học
Chế độ dinh dưỡng đúng sẽ giúp bạn phòng ngừa thoái hóa cột sống và những bệnh xương khớp khác hiệu quả. Bạn nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm sau đây:

Bổ sung Vitamin D và Canxi. Những thực phẩm giàu canxi như sữa, phomat, cá hồi, súp lơ, cam. Thực phẩm giàu vitamin D như gan, thịt, cá, ngũ cốc, trứng, nấm.
Bổ sung vitamin E, axit béo Omega và các chất chống oxy hóa. Những thực phẩm nên ăn như cá, các loại hạt hay các loại rau xanh.
Uống nhiều nước. Bạn nên uống đầy đủ nước từ 1,5-2 lít mỗi ngày để duy trì sự sống cơ thể, bao gồm cả đĩa đệm. Lưu ý, cần hạn chế uống nước có chất kích thích như rượu, bia, café.
Hạn chế bổ sung chất béo không tốt, không nên ăn những thực phẩm quá mặn hoặc quá ngọt.