Tầm quan trọng của chatbot trong kinh doanh online

Published on June 18, 2020

Với sự phát triển một cách mạnh mẽ của hình thức kinh doanh trực tuyến, thì Chatbot đang càng ngày càng trở thành một công cụ quan trọng hơn bao giờ hết đối với doanh nghiệp và định hình là cầu nối để gắn kết giữa khách hàng với thương hiệu của tổ chức. Công cụ này đóng vai trò là một giải pháp hỗ trợ cho các chủ doanh nghiệp có thể tương tác hiệu quả với khách hàng của mình từ đó mang đến nhiều các lợi ích đã được bizfly tổng hợp theo tông tin dưới đây:

Tiết kiệm rất nhiều thời gian cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Nếu bạn thuê nhân viên để chăm sóc khách hàng, thì mỗi nhân viên trong cùng một thời điểm chỉ có thể trả lời tin nhắn cho một người duy nhất. Tuy nhiên, Chatbot có thể thay thế con người trả lời đồng loạt nhiều khách hàng khác nhau một cách nhanh chóng. Tiết kiệm được kha khá thời gian.

Ngoài ra, với khả năng xử lý nhanh, Chatbot có thể tự động phản hồi tin nhắn ngay lập tức. Điều này tiết kiệm được thời gian chờ đợi từ khách hàng.

Chẳng hạn, bạn là chủ một shop quần áo với số lượng inbox lên đến vài trăm tin mỗi ngày. Trung bình, cứ 30 giây bạn sẽ trả lời được 1 tin nhắn từ khách hàng. Cứ thế, bạn phải mất từ 5 – 10 phút mới chốt được một đơn hàng hoặc tư vấn xong một khách.

Trong khi đó, nếu sử dụng chatbot trong 5 – 10 phút này nó có thể hỗ trợ bạn trả lời cùng lúc cả trăm khách hàng khác nhau. Tiết kiệm được kha khá thời gian.

Xem thêm lợi ích của chatbot đối với các doanh nghiệp tại đây: https://www.digitaldoughnut.com/articles/2017/october/top-7-benefits-of-chatbots-for-your-business

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

So với chi phí thuê một nhân viên tư vấn thì sử dụng Chatbot sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều. Bởi như đã phân tích ở trên, một Chatbot có thể thay thế được rất nhiều nhân viên, trả lời đồng thời nhiều tin nhắn cùng lúc.

Ngoài ra, nếu thuê nhân viên bạn phải hỗ trợ thêm các chi phí như ăn uống, đi lại hay chế độ bảo hiểm… thì với Chatbot bạn không cần bỏ ra các khoản tiền này. Vừa tiết kiệm, vừa mang lại hiệu quả kinh doanh cao.

Nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng

Không giống như con người chỉ làm việc 8 tiếng mỗi ngày, Chatbot có thể hoạt động 24/7. Vì vậy, khi khách hàng nhắn tin hay tương tác, lúc nào Chatbot cũng có thể trả lời và giải đáp thắc mắc nhanh chóng. Điều này giúp cho trải nghiệm về dịch vụ đối với khách hàng được nâng cao hơn.

Chẳng hạn, vào 12 giờ đêm hay 2 hoặc 3 giờ sáng, nhân viên không thể nào ngồi canh từng inbox để trả lời. Một số khách hàng không chờ đợi được lâu sẽ bỏ đến cửa hàng khác. Nếu cửa hàng thứ hai mà khách hàng đến có sử dụng Chatbot, họ sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức và cơ hội để bán được hàng khá cao. Đồng thời, lúc này bạn vừa mất đi một khách hàng tiềm năng.

Mặc khác, con người rất dễ bị cảm xúc chi phối. Nên một số trường hợp gặp phải các khách hàng khó tính hay thô lỗ, nhân viên dễ bị tác động làm cho tư vấn không mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, dù gặp bất kỳ khách hàng nào Chatbot vẫn “cư xử” đàng hoàng với tất cả mọi người.

Ví dụ: Trong kinh doanh bạn sẽ gặp rất nhiều trường hợp khách hàng hỏi giá với thái độ “bao nhiêu” “bn”, “giá”… và nhiều tình huống oái oăm khác. Nếu là nhân viên sẽ rất bất mãn với thái độ này của khách sẽ có khả năng trả lời với thái độ tương tự là “300k”. Nhưng khi đã dùng Chatbot trường hợp này không bao giờ xảy ra, Chatbot vẫn trả lời với thái độ niềm nở, thân thiện “Dạ, sản phẩm anh/ chị quan tâm có giá là 300.000đ ạ!”

Tăng nhận diện thương hiệu và khả năng bán hàng

Trong quá trình tư vấn khách hàng, Chatbot sẽ ghi nhận lại những thông tin như sinh nhật, ngày kỷ niệm… để tự động gửi các chương trình khuyến mãi hoặc những ưu đãi vào dịp sinh nhật cho khách hàng. Hoạt động thường xuyên gửi các tin nhắn chăm sóc khách hàng, tin nhắn khuyến mãi vào những dịp đặc biệt giúp khách dễ ghi nhớ thương hiệu của mình hơn.

Bên canh đó, thông qua những chương trình khuyến mãi này sẽ kích thích nhu cầu mua hàng nhiều hơn, gia tăng doanh số bán hàng.

Xem thêm thông tin tại đây: