Đến tây nguyên thưởng thức lễ hội đua voi  

Published on March 27, 2018

Buôn Đôn chính là không gian đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió, nó mang cái hồn của vùng rừng núi Tây Nguyên với những cánh rừng nhà, những ngọn núi cao và cả những con sông, ngọn thác cuồn cuộn chảy.

Nằm cách thành phố Buôn Mê Thuột chừng 42km, Buôn Đôn chính là một trong những điểm đến cực kì lí tưởng mang đến cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị.

Đến đây mọi du khách đều sẽ có dịp thưởng thức vũ điệu cồng chiêng, được hòa mình trong những điệu múa vui nhộn ấy hay cũng có thể thử cưỡi voi, hóa thân mình trong những người nông dân chăn voi.

Hội đua voi truyền thống của người dân Buôn Mê Thuột diễn ra vào tháng 3 âm lịch hằng năm.

Đây được xem là dịp mà mọi du khách được cưỡi voi và hòa mình trong lễ hội đặc biệt nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ. Địa điểm được chọn lựa để tổ chức lễ hội chính là một khu đất trống, bằng phẳng, ít cây cối đủ sức chứa khoảng 20 con voi dàn hàng ngang.

Những chú voi sẽ đua nhau trong sự hò reo cổ vũ của người dân. Sau hiệu lệnh xuất phát đàn voi bật chạy thẳng về phía trước, trên lưng voi là hai anh ngồi ở trước và sau điều khiển voi đi đúng hướng.

Quãng đường đua dài khoảng từ 1-2km, đường đua thường thì chỉ từ 400-500m mà thôi. Ở hai bên khán giả vây đông kín, phần lớn đều là người bản địa, một số ít là du khách thập phương.

Họ rất hào hứng, náo nhiệt và vui mừng reo hò cổ vũ cho những chú voi.

Trước khi bắt đầu cuộc đua, người dân Buôn Mê cho voi ăn cỏ xanh tốt và bồi bổ cho chúng những loại củ để tăng thêm phần sức mạnh. Cũng trong thời gian đó mọi người không cho voi làm việc quá sức, nặng nhọc mà chỉ để dưỡng sức cho cuộc thi.

Do đó chú voi nào khi vào cuộc thi cũng rất khỏe mạnh và hăng hái. Đối với người dân Ban Mê, voi là một con vật vô cùng quan trọng, họ quý voi và coi trọng sức mạnh của chúng.

Những chú voi thể hiện cho sự sung túc của gia đình, thể hiện tinh thần sức mạnh của bộ tộc.

Không phải gia đình nào cũng có voi, chỉ có gia đình giàu có thù mới có voi mà thôi. Việc thuần voi trong thời đại ngày nay không có nhiều, chủ yếu đó là công việc của những người lớn tuổi. Bởi vì họ là những người có nhiều kinh nghiệm trong việc này nhất.

Theo người dân kể lại, ông N’Thu K’Nul được vinh danh là” Vua săn voi”. Cuộc đời ông đã từng thuần dưỡng hàng trăm con voi rừng. Tuy ông đã mất nhưng những câu chuyện về ông già chuyên làm nghề thuần voi luôn là tấm gương cho người đời noi theo. Đó là một biểu trưng của sức mạnh, sự khỏe khoắn và thống trị.

Cho đến ngày nay phần mộ của ông cũng được rất nhiều du khách tìm đến. Lễ hội đua voi vô cùng thú vị và nó sẽ là trải nghiệm tuyệt vời cho bạn trong chuyến tham quan Buôn Mê Thuột lần này đấy!

Hãy thuê một chiếc xe máy online tại website Anh Cường chuyên thuê xe du lịch buôn ma thuột để tận hưởng những điều tuyệt vời nhất khi đến vời vùng đất của núi rừng đại ngàn nhé

Chúc các bạn có chuyến du lịch thật vui vẻ!

Tham khảo thêm