Công nghệ tiên tiến thay đổi bộ mặt thị trường bất động sản

Published on December 28, 2020

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố báo cáo Ứng dụng công nghệ trong bất động sản (Proptech) đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường bất động sản. Theo đó, những cải tiến về tốc độ và độ chính xác của đường truyền internet cùng với công nghệ kỹ thuật cao, những giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí và tăng khả năng thuận lợi trong kinh doanh địa ốc lần lượt được ra đời. 

Tại Việt Nam, phân khúc nhà ở và văn phòng đã ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ đến từ cả phía nhà phát triển lẫn khách thuê, mua. Đây cũng chính là phân khúc tập trung hơn một nửa các công ty proptech trên thị trường bất động sản.

Proptech chủ yếu được áp dụng nhiều nhất vào phân khúc nhà ở với các trang web giới thiệu, liệt kê các bất động sản nhà ở, tư vấn các giao dịch, mua bán, cho thuê và quản lý dự án. Bên cạnh đó, trong mảng co-working ứng dụng công nghệ đóng vai trò quan trọng giúp chủ nhà và khách thuê tối ưu hóa các không gian cần thiết trong một văn phòng. Theo ghi nhận của JLL, sự tăng trưởng của văn phòng thông minh, với phần lớn các bản thiết kế mới liên quan đến ít nhất một khía cạnh của công nghệ thông minh như hệ thống chiếu sáng và trung tâm điều hòa không khí có chức năng tiết kiệm năng lượng.

Thực tế hiện nay, trên thị trường bất động sản đón nhận khoảng 80% doanh nghiệp Proptech là các nhà khởi nghiệp nước ngoài hoặc có vốn đầu tư nước ngoài.
thi-truong-bat-dong-san
Tuy vậy cũng có một số công ty Proptech trong nước được thành lập và khá phổ biến trên thị trường bất động sản như: Công ty cổ phần Giải pháp công nghệ bất động sản và đầu tư RETI….  Một số công ty proptech không những phục vụ trực tiếp cho phân khúc nhà ở và văn phòng mà còn được phát triển cho những ngành công nghiệp liên quan như khách sạn, nghiên cứu thị trường, xây dựng, quản lý quỹ…

Các công ty này đã bắt đầu hợp tác với các nhà Fintech –  thuật ngữ chỉ sự kết hợp giữa tài chính và công nghệ. Với phân khúc chính là nhà ở bằng việc kết nối và lồng ví điện tử vào các ứng dụng quản lý của họ nhằm nâng cao dịch vụ và trải nghiệm người dùng.

Nhiều trang web giao dịch bất động sản cũng đã công bố những cái bắt tay với các đơn vị cung cấp ví điện tử, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc đóng và thu các khoản phí. Dù vậy, các thương vụ tích hợp này sẽ mất khá nhiều thời gian do Việt Nam vẫn là quốc gia giao dịch chủ yếu bằng tiền mặt và thẻ tín dụng vẫn chưa được phổ biến rộng rãi trên toàn quốc.

Ngoài ra, nhiều rào cản đến từ định kiến và lòng tin trong nền công nghiệp bất động sản. Tuy nhiên, bức tranh Proptech bất động sản có nhiều điểm sáng nhờ vào tỷ lệ dân số trẻ và am hiểu công nghệ. Bên cạnh đó là dòng vốn đầu tư luôn sẵn sàng đổ vào các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

JLL dự báo, nếu Chính phủ tăng cường hỗ trợ thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp, giúp các công ty mới dễ dàng thâm nhập thị trường công nghệ sẽ mang lại sự thay đổi lớn cho thị trường bất động sản. Chi phí công nghệ sẽ giảm khi có nhiều nhà đầu tư mới tham gia. Đây là tiền đề cho các dự án bất động sản thông minh phát triển trong tương lai gần.

Bạn hãy theo dõi article thị trường bất động sản của bất động sản Reti để cập nhật những thông tin về thị trường bất động sản.